PUBLIC BUILDING >   ว ร ร ค

ว ร ร ค

โดย นายณัฐพล หนูอักษร และน.ส.นภัสกร เจริญฉิม
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

อาคารแห่งนี้ถูกออกแบบภายใต้การคำนึงถึง“การสร้างศูนย์การศึกษาเรียนรู้ทรัพยากรในชุมชน ดิน และการเกษตรกรรม” เป็นหลัก รูปลักษณ์ภายนอกได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือ จึงออกแบบให้ส่วนของหลังคาเว้นวรรคเป็นจังหวะเหมือนหนังสือสามเล่มเรียงต่อกัน นอกจากนี้ภายใต้หลังคายังถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่ใช้สอย ซึ่งเปรียบได้กับข้อมูลความรู้ที่อัดแน่นภายในหนังสือเหล่านั้น ส่วนหลังคาเลือกใช้เป็นแผ่นโปร่งแสงตราช้าง รุ่นลอนคู่ทำให้แสงธรรมชาติสามารถส่องเข้าสู่พื้นที่ภายใน ช่วยลดการใช้แสงไฟในเวลากลางวัน และในส่วนบริเวณรอยต่อระหว่างหลังคามีการออกแบบให้สามารถระบายอากาศออกทางด้านบน ทำให้พื้นที่ในอาคารมีอากาศถ่ายเทอยู่เสมอ สำหรับในส่วนของพื้นซึ่งเป็นจุดเด่นของอาคารได้มีการออกแบบให้มีฟังก์ชั่นใช้สอยที่สามารถปรับเปลี่ยนได้หลากหลาย เปิด-ปิด และตั้งได้ตามต้องการ เพื่อรองรับกิจกรรมที่แตกต่างกันของคนทุกเพศทุกวัย ด้านหน้าของอาคารเลือกใช้ไม้ระแนง ตราช้าง สมาร์ทวูด เพื่อสร้างจุดสนใจ และทำหน้าที่บังแดดและฝนได้เป็นอย่างดี

| Copyright © 2015, A PLACE WE STAND, All Rights Reserved. |