PUBLIC BUILDING >   Flixible Community Learning Center

Flixible Community Learning Center

โดย นายธีรธันย์ ภูริจิรธนานันท์ และน.ส.ลัดดา อารีย์
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

แนวคิดหลักคือการ “คิดอยู่ในกรอบอย่างสร้างสรรค์”โดยเน้นการออกแบบศูนย์การเรียนรู้ที่สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้แก่คนในชุมชน เพื่อเป็นศูนย์รวมแห่งใหม่ที่จะช่วยพัฒนาความรู้และชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น การออกแบบเน้นความเรียบง่ายและตอบโจทย์การใช้งานของชุมชนเป็นหลักโดยมีจุดเด่นคือ กรอบสีแดงด้านหน้าอาคารที่สื่อถึงกรอบของความคิดและถูกดึงออกมาเป็นระนาบทางนอนที่เปิดเป็นทางเข้าสู่ตัวอาคาร ซึ่งสื่อถึงการเปิดกรอบแห่งการเรียนรู้ครั้งใหม่ โดยภายในกรอบคือผนังที่มีชื่อว่า“FLEXIBLE WALL” ซึ่งมาจากคำว่า FLIP+FLEXIBLE หมายถึง ผนังระบายอากาศที่สามารถพลิกกลับด้านได้ และยืดหยุ่นต่อการจัดเรียงแพทเทิร์นของผนัง เหมือนของเล่นชิ้นหนึ่งของอาคาร ที่สามารถเปลี่ยนรูปด้านหน้าของอาคารได้ตามรูปแบบของผู้พลิก เพื่อสร้างกิจกรรมระหว่างเด็กและผู้สูงวัย หรือคนในชุมชนที่ต้องสื่อสาร สร้างความสามัคคี ในส่วนงานโครงสร้าง เน้นโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กเพื่อความคงทนถาวร และระบบกริดเสาแบบโมดูลาร์ ที่ตอบสนองการใช้วัสดุสูงสุด

| Copyright © 2015, A PLACE WE STAND, All Rights Reserved. |