PUBLIC BUILDING >   Summer Pavilion

Summer Pavilion

โดย นายกัมพล สุวรรณปริญญา และน.ส.ณัฐกานต์ พลหาญ
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และมัณฑนศิลป์มหาวิทยาลัยศิลปากร

“ศาลาพักร้อน”ศาลาที่เป็นจุดเปลี่ยนถ่ายคนที่สัญจรไปมา เป็นเหมือนที่พัก ให้ร่มเงา หลบแดดและฝน จึงออกแบบให้รูปร่างของอาคารมีลักษณะเหมือนการพับพื้นที่ขึ้นมาเป็น 2 ระดับ โดยมีทางลาดเชื่อมต่อตัวอาคารทำให้พื้นที่มีลักษณะไหลต่อเนื่องกัน สอดคล้องกับบริบทโดยรอบนอกจากนี้ยังมีการติดตั้งระแนงไม้ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ เพื่อช่วยระบายอากาศภายในตัวอาคารและทำหน้าที่เป็นตัวปิดกั้นพื้นที่ภายในและภายนอกในระดับที่คนภายในและภายนอกยังคงมีปฏิสัมพันธ์กันได้จากการมองเห็นกิจกรรมที่เกิดขึ้น สำหรับในภายในอาคารเน้นฟังก์ชั่นที่เรียบง่ายและเป็นสัดส่วน สามารถรองรับการจัดการประชุมหรือทำกิจกรรมพร้อมๆ กันได้ถึง 3 กิจกรรม วัสดุหลักที่นำมาใช้คือ พรีคาสท์ คอนกรีต ซิสเต็มที่ทำหน้าที่เป็น baring wall รับน้ำหนักตัวอาคารไว้ ส่วนของหลังคา เป็นโครงสร้างเหล็ก และใช้กระเบื้องหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ ส่วนฝ้าเป็นฝ้าตราช้าง สมาร์ทบอร์ด

| Copyright © 2015, A PLACE WE STAND, All Rights Reserved. |