GALLERY

รอบบ้านที่ไม่สะสมความร้อน หรือสามารถลดความร้อนของบรรยากาศได้
มีส่วนช่วยให้บ้านเย็นได้ เพราะลมที่พัดผ่านเข้ามาภายในบ้าน
ก็จะกลายเป็นลมเย็นไปด้วย

สามารถเลือกใช้แผ่นสะท้อนความร้อนชนิดที่เป็นแผ่นอลูมินัมฟอยล์
หรือชนิดเป็นม้วนฉนวนใยแก้วหุ้มด้วยแผ่นอลูมินัมฟอยล์ รุ่น อัลตร้าคูล
ปกป้องความร้อนได้ถึง 2 ต่อ

ฝ้าภายนอก ควรใช้แบบที่มีรูระบายอากาศสำเร็จรูปจากโรงงานมาติดตั้ง
บริเวณชายคา เพื่อช่วยระบายความร้อน ออกจากใต้โถงหลังคาแทนที่จะใช้
ฝ้าทึบ เป็นการประหยัด ค่าไฟจากเครื่องปรับอากาศได้อีกทางหนึ่ง

เลือกแบบหลังคาเป็น
บ้านใหม่ก็เย็นสบาย

เพราะความร้อนที่ส่งตรงลงมาจากส่วนบนสู่หลังคาถือว่าเป็นจุดรับความร้อนจุดใหญ่ที่สุดของบ้าน หลายคนที่กำลังวางแผนปลูกบ้านใหม่ หรือซื้อบ้านจัดสรรสไตล์ที่ใช่ จึงหันมาใส่ใจเรื่องรูปแบบของหลังคามากขึ้น วันนี้เรามีเรื่องราวดีดีของหลังคาที่จะมาพร้อมคำอธิบายว่างรูปแบบไหน กระเบื้องมุงหลังคาแบบใดที่ช่วยให้บ้านไม่เป็นเตาอบ และยังลดการใช้พลังงานไฟฟ้า และสำหรับบ้านจัดสรรที่สามารถเลือกหลังคาแบบตามใจฉันได้เราก็มีตัวช่วยในการสะท้อน กันร้อน และระบายความร้อน มาบอกด้วยครับ

หลังคาแบบไหนไม่ร้อน
รูปแบบของหลังคา ที่สามารถป้องกันและระบายความร้อนได้ดีที่สุดได้แก่ทรงจั่วหรือปั้นหยา ด้วยพื้นที่ๆ กว้างกว่าบริเวณใต้หลังคาจะกั้นอากาศร้อนด้วยมวลอากาศที่อยู่ใต้หลังคาเพื่อไม่ให้ตีกลับเข้ามาในห้องได้ โดยสามารถเสริมตัวช่วยด้วยการทำช่องระบายอากาศร้อนออกไปจากหลังคาได้ อย่างการติดช่องบานเกล็ด ใช้ไม้ระแนงตีเว้นช่องว่างประมาณ 1 นิ้ว หรือจะใช้เป็นช่องลมอิฐก่อบางส่วนของหน้าจั่วก็ได้

กระเบื้องหลังคาแบบเรียบๆกับแบบลอน แบบไหนป้องกันความร้อนได้ดีกว่า
ความจริงนั้นไม่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับวัสดุและสีเคลือบผิวกระเบื้องมากกว่า แนะนำว่าให้เลือกกระเบื้องเซรามิค เพราะเนื้อเซรามิคจะมีการกักเก็บความร้อนต่ำ คายความร้อนได้เร็วกว่าวัสดุประเภทอื่นๆ อีกหนึ่งทางเลือกคือกระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ก็จะเป็นวัสดุที่มีค่าการนำความร้อนต่ำเช่นกัน ส่วนแบบอื่นๆ ที่ใช้สีเคลือบผิวกระเบื้องนั้นแนะนำให้เลือกเป็นสีอ่อน และมีผิวมัน เพราะจำสามารถสะท้อนรังสี และป้องกันความร้อนได้เป็นอย่างดี

บ้านจัดสรรที่ เลือกรูปแบบหลังคาไม่ได้ แต่เลือกใช้แผ่นสะท้อน และฉนวนกันบนหลังคาได้
บ้านจัดสรรใหม่ๆ ที่ไม่สามารถกำหนดทิศทางลม หรือเลือกรูปแบบของหลังคาได้เอง ขอให้เข้าใจก่อนว่าการเดินทางของความร้อนจะส่งตรงลงมาบนกระเบื้องมุงหลังคา ต่อมายังใต้หลังคา และรองรับไว้ด้วยฝ้าก่อนที่จะเข้ามาถึงในตัวบ้าน แผ่นสะท้อนความร้อน และฉนวนกันความร้อนจึงคือทางรอดที่ดีที่สุด โดยปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงได้แก่แผ่นสะท้อนความร้อนที่ติดตั้งไว้ในบริเวณใต้กระเบื้อง ซึ่งปัจจุบันมีแผ่นสะท้อนความร้อน ชนิดที่มีฉนวนกันร้อนหุ้มด้วยแผ่นอลูมินั่มฟอยด์ รุ่น ULTRA KOOL ที่ทั้งสะท้อนและป้องกันความร้อนเป็นหนึ่งเดียวใต้กระเบื้อง ร่วมด้วยฉนวนกันร้อนอย่างหนาที่แนะนำว่าต้องหนาถึง 6 นิ้ว เพราะความหนากว่าจะช่วยให้ตัวฉนวนกักเก็บ ซึมซับความร้อนเอาไว้ในตัวได้มากกว่า ใครที่ยังคิดว่าฉนวนแบบเก่าที่หุ้มด้วยฟอยล์บางๆ เป็นทางออก เปลี่ยนมาใช้แบบหนาคุ้มค่ากว่ากันเยอะครับ

หากช่องว่างเหนือฝ้าเพดานมีน้อยจนไม่สามารถติดฉนวนบนฝ้าได้ ติดฉนวนเฉพาะส่วนใต้วัสดุมุงหลังคาเพียงพอไหม

หลายคนประสบปัญหาหลังคาบ้านจัดสรรมีพื้นที่ในการติดตั้งฉนวนป้องกันความร้อนบนฝ้าแคบ จนทำให้ไม่สามารถติดตั้งได้ ทางหนีทีไล่คือการเลือกใช้แผ่นกันสะท้อนใต้วัสดุมุงหลังคาแทน โดยวัสดุรุ่นเก่าที่มีลักษณะเป็นเพียงแผ่นสะท้อนความร้อน แต่กันความร้อนไม่ได้เต็มประสิทธิภาพ เลือกพิจารณาเป็นแผ่นสะท้อนที่มีคุณสมบัติในลักษณะฉนวนอย่างหนาเพื่อการกันร้อนระดับสูงมากเป็นพิเศษ ห่อหุ้มด้วยแผ่นอลูมินั่มฟอยล์ที่ทำหน้าที่สะท้อนและกันความร้อน รับรองว่าช่วยสะท้อนรังสีความร้อนและป้องกันความร้อนไม่ให้ผ่านหลังคาลงมาง่ายๆ